Hướng dẫn chi tiết cách thức chuyển đổi từ hệ 16 sang hệ 10

Tìm hiểu hệ thập lục phân và hệ thập phân

Từ xưa đến nay hệ thập phân được mọi người biết đến chính là hệ cơ sở có mười sáu số. Thông thường việc chuyển đổi từ hệ thập lục phân sang thập phân có đôi phần khó hơn là việc tiến hành ngược lại. Vậy cách thức để có thể chuyển đổi từ hệ 16 sang hệ 10 là như thế nào? Hãy cùng khosim.com tìm hiểu chi tiết cách thức chuyển đổi qua bài viết sau. 

Hệ thập phân và hệ thập lục phân:

Hệ thập phân chính là hệ cơ sở có mười sáu số. Điều này sẽ đồng nghĩa với việc sẽ dùng 16 ký tự để có thể biểu diễn nhanh chóng những ký tự đơn giản lẻ khi tiến hành thêm các chữ số A, B, C, D, E và F vô trong mười chữ số bình thường. Thông thường việc chuyển đổi từ hệ thập lục phân sang thập phân có đôi phần khó hơn là cách tiến hành ngược lại. 

Tìm hiểu hệ thập lục phân và hệ thập phân
Tìm hiểu hệ thập lục phân và hệ thập phân

Chính vì vậy mà rất nhiều người quan tâm đến cách thức chuyển đổi nó như thế nào để có thể dễ dàng thực hiện cũng như không bị phạm phải những sai lầm khi tự chuyển đổi từ hệ 16 sang hệ 10. Hãy dành ra cho bản thân đôi chút thời gian để có thể học cách thức chuyển đổi nhanh chóng, sau khi hiểu được đúng bản chất của nó là gì, bạn có thể dễ dàng và hoàn toàn tránh được những lỗi cơ bản cũng như sai sót mọi người thường mắc phải. Vậy chi tiết cách thức chuyển đổi từ hệ thập lục phân sang thập phân hiện nay là gì? Đầu tiên hãy cùng giải đáp khái niệm hai hệ số này.

Hệ thập phân:

Hệ thập phân hay còn được mọi người biết đến với tên gọi khác là hệ cơ sở 10 số như đúng với tên gọi từ chữ số của nó. Đây chính là hệ thống thuộc tiêu chuẩn để có thể biểu thị được số nguyên cũng như số nguyên không hay còn gọi là số thập phân. Ngoài ra hệ thập phân còn chính là phần mở rộng dành cho những số không nguyên trong hệ số thống số của Hindu – Ả Rập.

Hệ thập lục phân:

Hệ thập lục phân hay còn được mọi người biết đến với tên gọi khác là hệ cơ sở 16 số như đúng với tên gọi từ chữ số của nó. Hệ thập lục phân này gồm các con số nguyên dương từ 1 đến 9 cũng giống như trong hệ thập phân ở trên. Ngoài ra bên cạnh những con số này, tiếp theo đó các chữ số thập phân từ 10 cho đến 15 sẽ được thay thế bằng các chữ cái Alphabet trong tiếng Anh là những chữ cái sau: A, B, C, D, E và F.

Hệ thập lục phân là hệ cơ sở 16 số
Hệ thập lục phân là hệ cơ sở 16 số

Hướng dẫn cách thức chuyển đổi từ hệ 16 sang hệ 10:

Ngày nay trong toán học Hex hay còn được biết đến với tên gọi là hệ thập lục phân. Như phân tích ở trên, hệ thập lục phân chính là hệ cơ sở với 16 số còn đối với hệ thập phân chính là hệ cơ sở 10 số. Đặc biệt đôi khi chúng ta cần phải biết được giá trị tương đương ngay trong hệ thập phân của chính một số thập lục phân. Chính vì vậy ngay sau đây sẽ hướng dẫn chi tiết cách thức chuyển đổi từ hệ 16 sang hệ 10 đơn giản và nhanh chóng hiện nay. 

Bảng để chuyển đổi từ hệ 16 sang hệ 10:

Để có thể nhanh chóng và dễ dàng thực hiện việc chuyển đổi từ hệ 16 để sang hệ 10 hiện nay cần phải tra cứu và nhớ bảng chuyển đổi sau:

Bảng chuyển đổi từ hệ 16 sang hệ 10
Bảng chuyển đổi từ hệ 16 sang hệ 10

Cách thức chuyển đổi:

Để có thể nhanh chóng chuyển đổi từ hệ thập lục phân sang hệ thập phân cần tiến hành theo những bước sau:

  • Bước 1: Lấy đúng con số thập phân tương ứng với chính chữ số thập lục phân từ bảng.
  • Bước 2: Tiến nhân nhân mỗi chữ số cùng với lũy thừa của 16 (với số mũ tương đương trong vị trí của các chữ số này. Ngoài ra chữ số ngoài cùng nằm bên phía tay phải sẽ tương ứng với vị trí 0. Ví dụ như trong 7DE, thì vị trí E chính là con số 0 và vị trí D chính là con số 1, cuối cùng vị trí số 7 chính là con số 2.
  • Bước 3: Cuối cùng thực hiện tính tổng những phép nhân này.

Ví dụ cụ thể:

Để có thể hiểu cách thức chuyển đổi từ hệ thập lục phân sang hệ thập phân có thể theo dõi ví dụ cụ thể ngay sau đây. 

  • 7DE chính là một con số thập lục phân
  • Khi đó:

7DE sẽ là (7 * 162) cộng với (13 * 161) và cộng với (14 * 160)

7DE sẽ là (7 * 256) cộng với (13 * 16) và cộng với (14 * 1)

7DE sẽ là 1792 + 208 + 14

Vậy 7DE chính là con số 2014 ngay trong hệ thập phân.

Một số ví dụ về cách thức chuyển đổi từ hệ 16 để sang hệ 10
Một số ví dụ về cách thức chuyển đổi từ hệ 16 để sang hệ 10

Dưới là ví dụ được chuyển đổi từ hệ 16 sang hệ 10:

  • (1D9)16 sẽ là (473)10
  • (80E1)16 sẽ là (32993)10
  • (10CE)16 sẽ là (4302)10

Bài viết trên đã hướng dẫn chi tiết cho các bạn đọc giả cách thức chuyển đổi từ hệ 16 sang hệ 10 nhanh chóng và dễ hiểu hiện nay. Hy vọng đây sẽ là những thông tin bổ ích dành cho bạn. Chỉ cần thực hiện theo các bước hướng dẫn chi tiết sau bạn sẽ có thể dễ dàng chuyển đổi từ hệ thập lục phân sang thập phân. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi liên quan hãy liên hệ với khosim chúng tôi để được giải đáp nhanh nhất có thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *